Doanh Nghiệp Bắt Buộc Tăng Lương Cho Người Lao Động Nước Ngoài khi nào – EZ Holdings
Doanh Nghiệp Bắt Buộc Tăng Lương Cho Người Lao Động Trong Trường Hợp Nào?

Doanh Nghiệp Bắt Buộc Tăng Lương Cho Người Lao Động Trong Trường Hợp Nào?

1. 02 trường hợp bắt buộc doanh nghiệp phải tăng lương cho người lao động (NLĐ)

 1.1. Sau khi hết thời gian thử việc, NLĐ ký hợp đồng lao động (lương thử việc thấp hơn lương chính thức)

Điều 26 Bộ luật Lao động 2019 quy định tiền lương của NLĐ trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận, song không thấp hơn 85% mức lương của công việc đó.

Như vậy, khi hết thời gian thử việc, nếu NLĐ ký hợp đồng lao động với công ty mà trước đó mức lương thử việc thấp hơn lương chính thức thì sau khi thử việc đạt yêu cầu, doanh nghiệp phải trả cho NLĐ mức lương cao hơn.

1.2. Khi mức lương tối thiểu vùng tăng (dành cho NLĐ đang nhận lương tối thiểu)

Điều 90 Bộ luật Lao động 2019 quy định tiền lương theo công việc hay chức danh trả cho NLĐ không được thấp hơn mức lương tối thiểu.

Ngoài ra, nếu NLĐ làm công việc đòi hỏi đã qua học nghề, đào tạo nghề, NLĐ phải được trả lương cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng (Điều 5 Nghị định 90/2019/NĐ-CP).

Trước đề xuất tăng mức lương tối thiểu của Hội đồng tiền lương quốc gia tại Nghị quyết 63/NQ-CP ngày 03/05/2022, dự kiến từ 01/07/2022 mức lương tối thiểu vùng sẽ tăng từ 180.000 đồng đến 260.000 đồng tuỳ vùng. Do vậy công ty cũng sẽ buộc phải tăng lương cho NLĐ đang nhận lương tối thiểu.

2. Tăng lương theo thoả thuận

Chế độ nâng bậc, nâng lương là một trong những nội dung quan trọng của hợp đồng lao động và do hai bên thoả thuận với nhau về điều kiện, thời gian, mức lương sau khi tăng bậc, nâng lương hoặc thực hiện theo thoả ước lao động tập thể, quy định của người sử dụng lao động.

Bên cạnh đó, công ty phải xây dựng thang lương, bảng lương và định mức lao động làm cơ sở để thỏa thuận mức lương trong hợp đồng lao động và trả lương cho NLĐ (Khoản 1 Điều 93 Bộ luật Lao động 2019).

Trường hợp doanh nghiệp buộc phải tăng lương cho NLĐ nhưng không thực hiện, hoặc NLĐ đã đáp ứng đủ điều kiện tăng lương như thoả thuận nhưng công ty không tăng lương, công ty sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định pháp luật.

Mọi thắc mắc liên quan, quý khách hãy liên hệ với EZ HOLDINGS để được hỗ trợ sớm nhất !

___________________________________

𝐄𝐙 𝐇𝐎𝐋𝐃𝐈𝐍𝐆𝐒 - 𝐋𝐄𝐆𝐀𝐋 & 𝐓𝐎𝐔𝐑𝐈𝐒𝐌

🏬 Địa chỉ: 42/26 Nguyên Hồng, P. Láng Hạ, Q. Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam.

📞 Hotline/Zalo/ WhatsApp: +84 97324 0969

🌐 Website: ez-consulting.com.vn

✉️ Email: admin@ez-consulting.com.vn

Bài trước Bài sau
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.