Người Lao Động Nước Ngoài Có Phải Tham Gia Đóng Bảo Hiểm Xã Hội Không? – EZ Holdings
Người Lao Động Nước Ngoài Có Phải Tham Gia Đóng Bảo Hiểm Xã Hội Không?

Người Lao Động Nước Ngoài Có Phải Tham Gia Đóng Bảo Hiểm Xã Hội Không?

1. NGƯỜI LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI NÀO PHẢI THAM GIA BẢO HIỂM XÃ HỘI?

Theo quy định tại Điều 2 Nghị định 143/2018/NĐ-CP quy định chi tiết luật bảo hiểm xã hội và luật an toàn, vệ sinh lao động về bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với người lao động là công dân nước ngoài làm việc: 

  • Người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc khi có:

+ Giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp; và 

+ Có hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 01 năm trở lên với người sử dụng lao động tại Việt Nam.

  • Người lao động quy định tại khoản 1 Điều này không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định tại Nghị định này khi thuộc một trong các trường hợp sau:

+ Di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp theo quy định tại khoản 1 Điều 3 của Nghị định số 11/2016/NĐ-CP ngày 03 tháng 02 năm 2016 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam;

+ Người lao động đã đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại khoản 1 Điều 187 của Bộ luật Lao động.

2. MỨC ĐÓNG BẢO HIỂM XÃ HỘI

Mức đóng bảo hiểm xã hội của người lao động nước ngoài được tính như sau:

  • Đối với người lao động: 08% vào quỹ hưu trí và tử tuất từ ngày 01 tháng 01 năm 2022.

Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng bảo hiểm xã hội tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng bảo hiểm xã hội, trừ trường hợp nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

  • Đối với người sử dụng lao động: 

- 3% vào quỹ ốm đau và thai sản;

- 14% vào quỹ hưu trí và tử tuất từ ngày 01 tháng 01 năm 2022.

LƯU Ý: Người lao động mà giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động và thuộc diện áp dụng bảo hiểm xã hội bắt buộc thì người lao động và người sử dụng lao động chỉ đóng bảo hiểm xã hội đối với hợp đồng lao động giao kết đầu tiên. Riêng tham gia vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp thì người sử dụng lao động phải đóng theo từng hợp đồng lao động đã giao kết.

3. CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

1. NLĐNN đã đóng bảo hiểm ở nước ngoài theo quy định nước đó thì có được trừ phần bảo hiểm này khi quyết toán thuế ở Việt Nam không?

NLĐNN làm việc tại Việt Nam sẽ được trừ các khoản bảo hiểm đã đóng ở nước ngoài khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân (thuế “TNCN”) đối với tiền lương, tiền công nếu đáp ứng các điều kiện sau:

i. Các khoản bảo hiểm bắt buộc đã đóng phải tương tự quy định của pháp luật Việt Nam như BHXH, BHYT, BHTN, bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp bắt buộc và các khoản bảo hiểm bắt buộc khác (nếu có); và

ii. Phải có chứng từ chứng minh đã tham gia đóng các khoản bảo hiểm nêu trên.

2. NLĐNN tự nguyện đóng vào quỹ hưu trí tử tuất của BHXH với thời gian 20 năm thì có được hưởng lương hưu khi đến tuổi nghỉ hưu theo quy định hay không?

Trên thực tế, trường hợp người nước ngoài tự nguyện đóng vào quỹ hưu trí tử tuất thì cơ quan BHXH sẽ từ chối thu số tiền này do NLĐNN không thuộc đối tượng được tham gia BHXH tự nguyện. Hơn nữa, trước ngày 1/1/2022 NLĐNN cũng không thuộc đối tượng được đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất, nhưng từ ngày 1/1/2022 trở đi, NLĐNN là đối tượng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất nên nếu NLĐNN đóng góp đầy đủ vào quỹ hưu trí tử, tuất ít nhất 20 năm từ ngày 01/01/2022 thì sẽ được hưởng lương hưu theo quy định của pháp luật.

Mọi thắc mắc liên quan, quý khách hãy liên hệ với EZ HOLDINGS để được hỗ trợ sớm nhất !

___________________________________

𝐄𝐙 𝐇𝐎𝐋𝐃𝐈𝐍𝐆𝐒 - 𝐋𝐄𝐆𝐀𝐋 & 𝐓𝐎𝐔𝐑𝐈𝐒𝐌

🏬 Địa chỉ: 42/26 Nguyên Hồng, P. Láng Hạ, Q. Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam.

📞 Hotline/Zalo/ WhatsApp: +84 97324 0969

🌐 Website: ez-consulting.com.vn

✉️ Email: admin@ez-consulting.com.vn

Bài trước Bài sau
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.