Người Lao Động Nước Ngoài Có Phải Nộp Thuế Thu Nhập Cá Nhân Không? – EZ Holdings
Người Lao Động Nước Ngoài Tại Việt Nam Có Phải Nộp Thuế Thu Nhập Cá Nhân Không?

Người Lao Động Nước Ngoài Tại Việt Nam Có Phải Nộp Thuế Thu Nhập Cá Nhân Không?

Người lao động nước ngoài khi làm việc tại Việt Nam phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Thuế thu nhập cá nhân đối với người lao động nước ngoài được áp dụng đối với tiền lương, tiền công được chia thành hai trường hợp: Người lao động cư trú và người lao động không cư trú.

  • Trường hợp 1: người lao động nước ngoài là cá nhân không cư trú

Khoản 2 Điều 1 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định về cá nhân không cư trú là người nước ngoài (lao động) được xác định như sau:

(i)      Không có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên tính trong một năm dương lịch hoặc tính theo 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam;

(ii)    Không có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam, bao gồm có nơi ở đăng ký thường trú hoặc có nhà thuê để ở tại Việt Nam theo hợp đồng thuê có thời hạn.

Thuế thu nhập cá nhân cho lao động là người nước ngoài được xác định như sau: Thu nhập chịu thuế là tổng số tiền lương, tiền công mà người lao động nước ngoài không cư trú nhận được do thực hiện công việc tại Việt Nam, không phụ thuộc vào nơi trả thu nhập và thuế suất áp dụng là 20%.

Doanh nghiệp trả thu nhập thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân không phân biệt có phát sinh khấu trừ thuế hay không phát sinh khấu trừ thuế có trách nhiệm khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân và quyết toán thuế thu nhập cá nhân thay cho các cá nhân có ủy quyền.

  •  Trường hợp 2: người lao động nước ngoài là cá nhân cư trú

Cá nhân cư trú đối với lao động là người nước ngoài đáp ứng một trong các điều kiện sau:

(i) Có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên tính trong một năm dương lịch hoặc trong 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam. Cá nhân có mặt tại Việt Nam theo quy định tại điểm này là sự hiện diện của cá nhân đó trên lãnh thổ Việt Nam.

(ii) Có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam theo một trong hai trường hợp sau: (i) Có nơi ở đăng ký thường trú theo quy định của pháp luật về cư trú; (ii) Có nhà thuê để ở tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về nhà ở, với thời hạn của các hợp đồng thuê từ 183 ngày trở lên trong năm tính thuế.

Thuế thu nhập cá nhân cho lao động là người nước ngoài: Thu nhập chịu thuế là thu nhập phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam. Thuế suất áp dụng theo biểu thuế lũy tiến từng phần theo quy định của pháp luật tại Luật Thuế thu nhập cá nhân.

Người lao động nước ngoài cư trú phải kê khai thuế thu nhập cá nhân đối với khoản tiền lương, tiền công theo quy định của pháp luật về các trường hợp cụ thể.

Bậc thuế

Phần thu nhập tính thuế/năm 

(triệu đồng)

Phần thu nhập tính thuế/tháng 

(triệu đồng)

Thuế suất (%)

1

Đến 60

Đến 5

5

2

Trên 60 đến 120

Trên 5 đến 10

10

3

Trên 120 đến 216

Trên 10 đến 18

15

4

Trên 216 đến 384

Trên 18 đến 32

20

5

Trên 384 đến 624

Trên 32 đến 52

25

6

Trên 624 đến 960

Trên 52 đến 80

30

7

Trên 960

Trên 80

35

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP:

01. NLĐNN đã đóng bảo hiểm ở nước ngoài theo quy định nước đó thì có được trừ phần bảo hiểm này khi quyết toán thuế ở Việt Nam không?

NLĐNN làm việc tại Việt Nam sẽ được trừ các khoản bảo hiểm đã đóng ở nước ngoài khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân (thuế “TNCN”) đối với tiền lương, tiền công nếu đáp ứng các điều kiện sau:

  • Các khoản bảo hiểm bắt buộc đã đóng phải tương tự quy định của pháp luật Việt Nam như BHXH, BHYT, BHTN, bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp bắt buộc và các khoản bảo hiểm bắt buộc khác (nếu có);

  • Phải có chứng từ chứng minh đã tham gia đóng các khoản bảo hiểm nêu trên.

02. Nếu NLĐNN là trưởng văn phòng đại diện ở Việt Nam mà họ nhận lương từ công ty nước ngoài thì ai sẽ chịu trách nhiệm kê khai và quyết toán thuế cho người này?

NLĐNN có nghĩa vụ kê khai thuế TNCN theo quý và quyết toán thuế TNCN theo quy định.

03. Những nghĩa vụ thuế nào NLĐNN phải hoàn thành trước khi về nước?

Trường hợp người nước ngoài là cá nhân không cư trú thì khi về nước không cần thực hiện nghĩa vụ quyết toán thuế khi đã đóng thuế suất 20% đối với từng lần phát sinh thu nhập. Trường hợp NLĐNN là cá nhân cư trú tại Việt Nam thì khi về nước phải thực hiện quyết toán thuế với Cơ quan quản lý thuế hoặc ủy quyền cho đơn vị trả thu nhập quyết toán thuế cho năm làm việc cuối cùng trước khi kết thúc HĐLĐ và xuất cảnh.

Mọi thắc mắc liên quan, quý khách hãy liên hệ với EZ HOLDINGS để được hỗ trợ sớm nhất !

___________________________________

𝐄𝐙 𝐇𝐎𝐋𝐃𝐈𝐍𝐆𝐒 - 𝐋𝐄𝐆𝐀𝐋 & 𝐓𝐎𝐔𝐑𝐈𝐒𝐌

🏬 Địa chỉ: 42/26 Nguyên Hồng, P. Láng Hạ, Q. Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam.

📞 Hotline/Zalo/ WhatsApp: +84 97324 0969

🌐 Website: ez-consulting.com.vn

✉️ Email: admin@ez-consulting.com.vn

Bài trước Bài sau
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.