Người Nước Ngoài Có Phải Khai Báo Tạm Trú Nếu Đã Có TT/TTT Không? – EZ Holdings
Người Nước Ngoài Phải “Khai Báo Tạm Trú” Khi Đến Việt Nam Không Nếu Đã Có Thị Thực/Thẻ Tạm Trú?

Người Nước Ngoài Phải “Khai Báo Tạm Trú” Khi Đến Việt Nam Không Nếu Đã Có Thị Thực/Thẻ Tạm Trú?

Để có thể cư trú hợp pháp tại Việt Nam, bên cạnh thị thực/thẻ tạm trú thì còn cần khai báo tạm trú với công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm công an nơi người nước ngoài lưu trú. Cơ sở người nước ngoài tạm trú tại Việt Nam bao gồm cơ sở lưu trú du lịch, nhà khách, khu nhà ở cho người nước ngoài làm việc, lao động, học tập, thực tập, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, nhà riêng hoặc cơ sở lưu trú khác theo quy định của pháp luật., … - gọi chung là cơ sở lưu trú).

Người nước ngoài sẽ không phải trực tiếp thực hiện việc khai báo tạm trú với cơ quan có thẩm quyền. Vậy trách nhiệm này thuộc về ai?

1.     TRÁCH NHIỆM KHAI BÁO TẠM TRÚ

Người trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú có trách nhiệm khai báo tạm trú cho người nước ngoài đang cư trú tại cơ sở lưu trú của minh trong thời hạn 12 giờ, đối với địa bàn vùng sâu, vùng xa trong thời hạn là 24 giờ kể từ khi người nước ngoài đến cơ sở lưu trú.

2.     TẠI SAO CẦN PHẢI KHAI BÁO TẠM TRÚ

Việc khai báo tạm trú là việc vô cùng quan trọng, bên cạnh việc giúp nhà nước dễ dàng quản lý, kiểm soát việc người nước ngoài sinh sống trên địa bàn còn có ý nghĩa trong việc:

2.1. Thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp Việt Nam cho người nước ngoài; và

Lý lịch tư pháp là một trong những giấy tờ bắt buộc phải có để người nước ngoài xin Giấy phép lao động và làm việc ở Việt Nam một cách hợp pháp.

2.2. Làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Thẻ tạm trú là giấy tờ cấp cho người nước ngoài được phép cư trú có thới hạn tại Việt Nam. Khai báo tạm trú là một trong những yếu tố quan trọng để xin được thẻ tạm trú cho người nước ngoài ở Việt Nam.

2.2. Ảnh hưởng đến quy trình cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài trong trường hợp người nước ngoài chưa có phiếu lí lịch tư pháp Việt Nam (và không có phiếu lí lịch tư pháp do nước ngoài cấp để thay thế).

3.     XỬ PHẠT VI PHẠM HÀNH CHÍNH TRONG VIỆC KHÔNG KHAI BÁO TẠM TRÚ CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI TẠI VIỆT NAM

-            Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với hành vi không khai báo tạm trú cho người nước ngoài theo quy định của pháp luật;

-            Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi người nước ngoài không cung cấp hoặc cung cấp thông tin sai sự thật cho cơ sở lưu trú để thực hiện khai báo tạm trú theo quy định của pháp luật.

Mọi thắc mắc liên quan, quý khách hãy liên hệ với EZ HOLDINGS để được hỗ trợ sớm nhất !

___________________________________

𝐄𝐙 𝐇𝐎𝐋𝐃𝐈𝐍𝐆𝐒 - 𝐋𝐄𝐆𝐀𝐋 & 𝐓𝐎𝐔𝐑𝐈𝐒𝐌

🏬 Địa chỉ: 42/26 Nguyên Hồng, P. Láng Hạ, Q. Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam.

📞 Hotline/Zalo/ WhatsApp: +84 97324 0969

🌐 Website: ez-consulting.com.vn

✉️ Email: admin@ez-consulting.com.vn

Bài trước Bài sau
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.