Xin Cấp Giấy Phép Lao Động Cho Chuyên Gia Nước Ngoài Cần Những Gì ? – EZ Holdings
Cấp Giấy Phép Lao Động Cho Chuyên Gia Nước Ngoài: Điều Kiện, Hồ Sơ và Thủ Tục Cần Có

Cấp Giấy Phép Lao Động Cho Chuyên Gia Nước Ngoài: Điều Kiện, Hồ Sơ và Thủ Tục Cần Có

Để tránh những khoản phạt hành chính và những hậu quả liên đới, thì các công ty sử dụng lao động nước ngoài cụ thể là chuyên gia nước ngoài nhất định phải hoàn thành thủ tục xin cấp giấy phép lao động (GPLĐ) trước khi lao động nước ngoài bắt đầu làm việc tại công ty. 

Vậy cần phải chuẩn bị những gì khi xin cấp giấy phép cho lao động nước ngoài? Trong bài viết này, EZ sẽ cung cấp cho bạn đọc điều kiện, hồ sơ cần chuẩn bị và thủ tục thực hiện xin cấp giấy phép lao động cho chuyên gia là người nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam.

1. Điều kiện để được cấp GPLĐ tại Việt Nam

Vị trí chuyên gia là một trong 4 vị trí được chấp thuận để cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài. Theo quy định, để xin giấy phép lao động, ngoài những điều kiện chung thì chuyên gia nước ngoài phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • Có bằng đại học trở lên hoặc tương đương và ít nhất 3 năm kinh nghiệm. Kinh nghiệm phải phù hợp với công việc sẽ làm tại Việt Nam

 • Hoặc có ít nhất 5 năm kinh nghiệm và chứng chỉ hành nghề. Kinh nghiệm và chứng chỉ phải phù hợp với công việc sẽ làm ở Việt Nam.

 • Văn bằng, chứng chỉ, văn bản xác nhận kinh nghiệm được cấp và xác nhận bởi cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp ở nước ngoài và phải được hợp pháp hóa lãnh sự, dịch công chứng sang tiếng Việt

2. Hồ sơ xin cấp GPLĐ chuyên gia nước ngoài

 • Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài theo mẫu số 11/PLI;

 • Bản hợp pháp hóa lãnh sự và bản dịch tiếng Việt Giấy chứng nhận sức khỏe khám tại nước ngoài hoặc bản gốc giấy khám sức khỏe khám tại Việt Nam tại các bệnh viện, phòng khám, có sở y tế đủ điều kiện theo quy định của Bộ y tế (trong vòng 12 tháng)

 • Bản hợp pháp hóa lãnh sự và bản dịch tiếng Việt Lý lịch tư pháp của người nước ngoài cấp tại nước ngoài hoặc bản gốc Lý lịch tư pháp cho người nước ngoài cấp tại Việt Nam, được cấp trong vòng 6 tháng;

 • Bản sao công chứng hộ chiếu và visa của người nước ngoài.

 • Văn bản chứng minh là quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật, giáo viên (Bằng đại học, giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc nước ngoài tối thiểu là 03 năm, v.v). Các giấy tờ này cần được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch ra tiếng Việt.

 • 02 ảnh màu, kích thước 4×6, phông nền trắng, không đeo kính.

 • Các giấy tờ liên quan đến người lao động nước ngoài (Quyết định bổ nhiệm của công ty mẹ, hợp đồng lao động, Điều lệ công ty…)

3. Thủ tục xin cấp GPLĐ cho chuyên gia nước ngoài

Để làm giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài, doanh nghiệp cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Xin công văn chấp thuận sử dụng lao động nước ngoài

Trừ nhà thầu, tất cả người sử dụng lao động có nhu cầu sử dụng chuyên gia nước ngoài đều cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ giải trình về nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài dưới đây để trình lên Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh để xin chấp thuận từ cơ quan này ít nhất 30 ngày trước ngày dự kiến sử dụng người lao động nước ngoài. Hồ sơ bao gồm: 

 • Bản sao y Đăng ký kinh doanh

 • Công văn đăng ký nhu cầu tuyển dụng, có thể là:

  • Công văn giải trình mẫu 01/PLI ban hành kèm theo Nghị định 152/2020/NĐ-CP nếu đây là lần đầu tiên Người sử dụng lao động đăng ký và nhận được chấp thuận sử dụng người lao động nước ngoài, HOẶC

  • Công văn giải trình theo mẫu 02/PLI ban hành kèm theo Nghị định 152/2020/NĐ-CP nếu Người sử dụng lao động đã từng được chấp thuận sử dụng lao động nước ngoài nhưng có thay đổi nhu cầu sử dụng.

 • Giấy giới thiệu/giấy ủy quyền (nếu người đi nộp hồ sơ không phải là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp).

Bước 2: Xin cấp giấy phép lao động: Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ xin cấp GPLĐ sau đó nộp lên Bộ lao động, Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tại tỉnh mà người lao động nước ngoài dự kiến làm việc ít nhất 15 ngày trước ngày người lao động nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc. Nếu hồ sơ đủ và hợp lệ, người nộp sẽ nộp phí làm giấy phép lao động và nhận giấy hẹn trả kết quả. Nếu không, người nộp sẽ được hướng dẫn bổ sung hồ sơ.

Trong vòng 05 ngày này, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài theo mẫu 12/PLI ban hành kèm theo Nghị định 152/2020/NĐ-CP. Trong trường hợp bị từ chối cấp giấy phép lao động, Bộ hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

 Trên đây là thông tin về điều kiện, hồ sơ và trình tự thủ tục xin giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài theo Bộ luật lao động 2019 và nghị định hướng dẫn thi hành về quản lý người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam. 

Mọi thắc mắc liên quan, quý khách hãy liên hệ với EZ HOLDINGS để được hỗ trợ sớm nhất !

___________________________________

𝐄𝐙 𝐇𝐎𝐋𝐃𝐈𝐍𝐆𝐒 - 𝐋𝐄𝐆𝐀𝐋 & 𝐓𝐎𝐔𝐑𝐈𝐒𝐌

🏬 Địa chỉ: 42/26 Nguyên Hồng, P. Láng Hạ, Q. Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam.

📞 Hotline/Zalo/ WhatsApp: +84 97324 0969

🌐 Website: ez-consulting.com.vn

✉️ Email: admin@ez-consulting.com.vn

 

Bài trước Bài sau
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.