Xử Lý Thẻ Tạm Trú Khi Người Nước Ngoài Nghỉ Việc Trước Thời Hạn – EZ Holdings
Xử Lý Thẻ Tạm Trú Khi Người Nước Ngoài Nghỉ Việc Trước Thời Hạn Hợp Đồng Như Thế Nào?

Xử Lý Thẻ Tạm Trú Khi Người Nước Ngoài Nghỉ Việc Trước Thời Hạn Hợp Đồng Như Thế Nào?

Thẻ tạm trú của người lao động nước ngoài (NLĐNN) do Cục xuất nhập cảnh cấp cho người nước ngoài có thời hạn tối đa 02 năm và do công ty họ làm việc bảo lãnh. Song, nếu vì lý do nào đó mà NLĐNN nghỉ việc, chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) trước thời hạn thì phải xử lý như thế nào?

1.    Trách nhiệm của doanh nghiệp

Công ty mời, bảo lãnh cho NLĐNN phải có trách nhiệm: “Thông báo bằng văn bản cho cơ quan quản lý xuất nhập cảnh về việc người nước ngoài được cấp giấy tờ có giá trị nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú còn thời hạn nhưng không còn nhu cầu bảo lãnh trong thời gian tạm trú tại Việt Nam và phối hợp với cơ quan chức năng yêu cầu người nước ngoài xuất cảnh” (Điểm e Khoản 2 Điều 45 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014). 
Theo đó, trong trường hợp NLĐNN nghỉ việc, chấm dứt hợp đồng trước thời hạn thì doanh nghiệp có trách nhiệm thông báo bằng văn bản cho cơ quan quản lý xuất nhập cảnh về việc không còn nhu cầu bảo lãnh người nước ngoài trong thời gian họ tạm trú tại Việt Nam. Ngoài ra, công ty cần phối hợp với cơ quan chức năng thu hồi thẻ tạm trú  của NLĐ để nộp lại cho cơ quan quản lý xuất nhập cảnh và chuẩn bị các thủ tục để NLĐNN xuất cảnh khỏi Việt Nam.\

2.    Thủ tục trả lại thẻ tạm trú khi NLĐNN nghỉ việc, chấm dứt HĐLĐ trước thời hạn

Doanh nghiệp cần thực hiện theo các bước sau:
 Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ của NLĐ gồm:
o    Bản gốc hộ chiếu, thẻ tạm trú của NLĐNN
o    Tờ khai tạm trú (bản sao)
o    Quyết định chấm dứt HĐLĐ với NLĐNN
o    Xác nhận thu hồi giấy phép lao động/Giấy miễn GPLĐ của Sở Lao động 
 Bước 2: Liên hệ Cơ quan xuất nhập cảnh của Việt Nam để làm thủ tục thu hồi thẻ tạm trú của lao động nước ngoài, đồng thời gửi công văn đề nghị xuất cảnh để NLĐ ra khỏi Việt Nam khi chấm dứt hợp đồng lao động.
Sau khi doanh nghiệp hoàn thành trách nhiệm của mình và đã trả lại thẻ tạm trú mà NLĐNN không xuất cảnh thì họ sẽ bị xử lý theo quy định vì ở trái phép. Trong trường hợp NLĐ cố tình không trả lại thẻ tạm trú, công ty vẫn tiến hành thông báo bằng văn bản gửi lên Cục xuất nhập cảnh, trong đó nêu rõ lý do không thể thu hồi thẻ tạm trú để làm căn cứ miễn trừ trách nhiệm liên quan đến NLĐNN.

Mọi thắc mắc liên quan, quý khách hãy liên hệ với EZ HOLDINGS để được hỗ trợ sớm nhất !

___________________________________

𝐄𝐙 𝐇𝐎𝐋𝐃𝐈𝐍𝐆𝐒 - 𝐋𝐄𝐆𝐀𝐋 & 𝐓𝐎𝐔𝐑𝐈𝐒𝐌

🏬 Địa chỉ: 42/26 Nguyên Hồng, P. Láng Hạ, Q. Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam.

📞 Hotline/Zalo/ WhatsApp: +84 97324 0969

🌐 Website: ez-consulting.com.vn

✉️ Email: admin@ez-consulting.com.vn

Bài trước Bài sau
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.